HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

DẠY CHỮ CHO TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ Ở VŨNG TÀU

(29/06/2018)

 

Trẻ tự kỷ nói chung và trẻ tự kỷ có chức năng cao tham gia vào học tập cũng gặp một số khó khăn, trong đó có kỹ năng viết. Ở trường và ở nhà cần có sự hỗ trợ cả về thiết bị và một số kỹ thuật để giúp trẻ cải thiện chữ viết. Cho trẻ tự kỷ học chữ là một vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm 

Khó khăn khi trẻ tự kỷ tập viết mà ta thường hay gặp phải: Trẻ tự kỷ học chữ có thể gặp khó khăn trong việc nắm và lực giữ bút, có thể trẻ giữ chặt rồi ấn xuống mạnh quá tạo ra chữ đứt nét, hoặc ngược lại giữ bút lỏng lẻo quá.

Để giúp trẻ cải thiện tình trạng trẻ tự kỷ học chữ khó khăn , phụ huynh cần:

Cả hai trường hợp thì trẻ đều có lợi nếu sử dụng bút chì nặng, dụng cụ giữ bút chì, bút chì có kèm theo dây đeo vào cổ tay đàn hồi (kiểu dây chun), và không dùng giấy trơn.

Trẻ có thể có lợi nếu sử dụng mặt bàn nghiêng, sẽ giúp trẻ dễ điều chỉnh các dòng chữ viết.

Luyện các bài tập tăng cường vận động tinh đều hàng ngày.

Tập vẽ, tập tô nét, rồi mới đến tô chữ cái cơ bản, rồi mới đến tô vần, tô chữ: Cái này thì nhiều topic đã viết, các bạn mua các quyển sách tập tô nét cơ bản, tô chữ cái ở hiệu sách về dạy trẻ.

Luyện kỹ năng cầm bút đúng (khi bắt đầu) và kỹ năng viết đều đặn mỗi ngày, mỗi lần thời gian ngắn nhưng có thể nhiều lần mỗi ngày. Điều này vô cùng quan trọng.

Có một số cách giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng cầm bút của mình như: cho trẻ vẽ tranh để làm hoạt động tiền đề giúp trẻ có thể tập viết được. xen kẽ những vận động thô trong những bài học nhận thức là một cách hiệu quả (ví như là nhún bóng rồi chuyển sang vẽ và nhận thức chữ M).

Dùng đồ vật giúp trẻ có thể viết chữ được lắp ráp nhận dạng chữ gồm những nét gì. Cho trẻ chơi, tiếp xúc, nhìn, làm quen với các chữ cái dạng đồ chơi, như là xốp, nhựa, gỗ, ... bằng nhiều hình thức nhưng trẻ cầm nắm, sờ mó chúng nhiều lần mỗi ngày, nhiều ngày tháng thì chúng sẽ hình dung dễ. Cách này quả là đúng với trẻ thích cầm những thứ ấy lắm, hãy mua rất nhiều đồ chơi có chữ từ khi cháu 4 tuổi đến tận bây giờ vẫn thỉnh thoảng có thứ mới. Giúp bé hình dung chữ viết rất tốt, có thể viết được cả câu chữ dài nhưng mà chữ thì nguệch ngoạc nên cần phải luyện nhiều thêm nữa.

Trên đây sẽ là một vài biện pháp giúp cải thiện tình trạng viết chữ cho trẻ tự kỷ tại nhà. Nhưng bên cạnh muốn làm được điều đó cần rèn cho trẻ ký năng vận động tinh.

Một số dụng cụ và bài tập có thể giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động tinh như là:

+ Mô hình đất nặn

+ Dùng ngón tay vẽ với sơn màu

+ Bóp quả bóng nhỏ hoặc các bài tập thể dục tay

+ Xâu hạt

+ Tết, đan, hoạt động kiểu typing (đánh máy)

+ Sắp xếp các thứ nhỏ vào các rãnh, khe

+ Chơi Piano

+ Chơi con rối tay

+ Các hoạt động với rót như là dùng tay vốc rồi rót cát, nước,…

Một số biện pháp trên kết hợp với các biện pháp viết chữ sẽ giúp các bậc phụ huynh cải thiện tình hình hiện tại của con mình.

Nếu phụ huynh muốn tìm kiếm một giáo viên có kinh nghiệm trong việc dạy viết cho trẻ tự kỷ tại nhà hãy liên hệ với trung tâm gia sư của chúng tôi. Trung Tâm Gia Sư Tài Năng Trẻ với một đội ngũ gia sư dạy chữ cho trẻ tự kỷ tai nhà giàu kinh nghiêm, tận tâm và áp dụng các biện pháp tốt nhất để cải thiện tình hình của trẻ. Vì đội ngũ giáo viên dạy chữ tại nhà cho trẻ tự kỷ của trung tâm là những giáo viên thuộc khoa giáo dục đăc biệt hoặc tốt nghiệp khoa công tác xã hội sẽ giúp cải thiện tình hình học tập của các bé tự kỷ.

Mọi chi tiết thắc mắc cần được tư vấn vui lòng liên hệ:

Liên hệ văn phòng trung tâm tư vấn phát triển giáo dục Gia Sư Tài Năng Trẻ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com

infor@giasutainangtre.vn

FACEBOOK: WWW.FACEBOOK.COM/GIASUTAINANGTRE

 

  • Bài viết khác